Tắc bóng là gì? Những pha Tắc bóng đi vào huyền thoại

Kỹ năng đóng một vai trò rất quan trọng trong bóng đá và tắc bóng là một trong số đó. Đó là một từ quen thuộc đối với những người hâm mộ bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đối với những người mới tham gia lĩnh vực này, thuật ngữ này vẫn còn là một thuật ngữ xa lạ. Vì vậy, Tắc bóng là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu sau đây.

Tắc bóng là gì trong bóng đá

tac-bong-la-gi
Tắc bóng là gì
Thuật ngữ giải quyết có nguồn gốc từ tiếng Anh “tackle”. Dịch theo nghĩa đen, thuật ngữ này có nghĩa là luồn dưới chân đối phương đang có bóng và giành quyền lấy bóng. “Tackle” và “tac” nghe giống nhau trong tiếng Việt. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi kỹ thuật này là “chặn bóng” trong tiếng Việt.

Vì vậy, thực sự không khó để trả lời câu hỏi tắc bóng là gì. Tuy nhiên, người chơi phải trải qua một thời gian dài luyện tập mới có thể thực hiện kỹ thuật này một cách hoàn hảo. Ngoài ra để tránh phạm lỗi khi va chạm với cầu thủ đồng đội. Người chơi nên làm quen với các quy tắc của kỹ thuật này.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành pha giành bóng, bóng thường không được giữ mà tiếp tục được chuyền cho đồng đội khác. Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ từ các cầu thủ trong đội để vượt qua tỷ lệ cược. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công rất hữu ích trong hầu hết thời gian đấu tay đôi. Trong trường hợp này, các cầu thủ của đội cần giữ bình tĩnh và cố gắng giành lại vị trí của mình trên sân. Đồng thời, hãy luyện tập theo kịp những người chơi trong đội của bạn để tăng cơ hội cho cú đánh tiếp theo của bạn.

Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật tắc bóng? Tackle có thể chơi được ở những vị trí nào?

Sau khi trả lời câu hỏi tắc bóng là gì, dưới đây bạn sẽ học cách thực hiện kỹ thuật này. Thực hiện các kỹ thuật xử lý không dễ dàng như lý thuyết dạy. Người chơi phải luyện tập thật khéo léo để không gây nguy hiểm cho đối thủ một cách không cần thiết. Điều này cũng khiến cổng bị lung lay. Ngược lại, nếu pha xử lý thành công, nó sẽ trở thành một đòn phản công mạnh mẽ.

Để bắt đầu cuộc phản công này, người chơi cần nắm rõ 3 động tác chính: tiếp cận, cản phá và bắt bóng. Bên cạnh một pha đoạt bóng thành công, mục tiêu cuối cùng của người tắc bóng là tốc độ vượt trội. Bạn cũng cần linh hoạt và biết bóng ở đâu để phối hợp chiến đấu với đồng đội.

Tắc bóng có thể chơi được ở những vị trí nào?

Những người chuyên về xoạc bóng thường là những hậu vệ chủ lực. Tuy nhiên, đấu đá trên sân bóng là điều khó tránh khỏi. Do đó, biết các quy tắc, bạn có thể thực hiện hành động này ở bất kỳ vị trí nào trên sân.
Bóng được tung ra sau khi một hậu vệ chặn tiền đạo của đội. Nếu có nguy hiểm về phía cầu môn thì phải thực hiện phương án này và chấp nhận sai sót kỹ thuật. Phạm lỗi là cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công áp lực cao. Một pha xử lý sai có thể gây ra nhiều pha phạm lỗi. Làm điều này với chân sai sẽ làm hậu vệ bị thương nặng.

Những pha Tắc bóng đi vào huyền thoại

hau-ve-tackle
Hậu vệ tackle
Để thực hiện một pha tắc bóng thành công thì cầu thủ cần phải nắm rõ và luyện tập thường xuyên kỹ thuật này. Đầu tiên, cầu thủ sẽ tiếp cận đối phương, đồng thời tiếp cận với quả bóng và căn cứ vào tình hình để có một cú xoạc một hoặc hay gạt chân để lấy bóng từ chân đối thủ.  Việc thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi cầu thủ phải phối kết hợp với đồng đội để khi cướp được bóng sẽ tạo ra một lợi thế cho đội của mình. Trong thực tế, có rất nhiều những pha tắc bóng không thành công, chính vì vậy cầu thủ phải tiếp tục nhanh chóng di chuyển để đuổi theo đối phương làm rút ngắn khoảng cách để có cơ hội tiếp theo giành được quả bóng.

Fabio Cannavaro: Cựu cầu thủ bóng đá Ý. Mặc dù bây giờ anh ấy là một huấn luyện viên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thể quên pha một mất một còn đẹp mắt của cầu thủ này.

Philip Lewis: Anh ấy là một hậu vệ quan trọng cũng như một thiên tài trong việc thực hiện các pha tắc bóng cho Atlético Madrid. Nhiều người thán phục pha xoạc bóng cực kỳ chính xác của anh. Điều này gây ra rất nhiều lo lắng cho các cầu thủ trong đội.
Alessandro Nesta: Nhiều người ví những pha tắc bóng của anh ấy giống như những chuyển động uyển chuyển của múa ba lê. Anh trở thành hậu vệ số một thế giới và hiếm khi phải nhận thẻ từ trọng tài nhờ kỹ thuật điêu luyện.

Đoàn Văn Thế: Đây là tên của đội tuyển U23 nổi tiếng. Với một pha xử lý nghệ thuật. Nhờ vậy, anh đã trở thành một phần không thể thiếu trong các trận đấu của U23 Việt Nam.

Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giải đáp câu hỏi tắc bóng là gì. Hi vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật đá bóng, từ đó mọi người sẽ ngày càng yêu thích môn thể thao này hơn. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích bóng đá và muốn biết thêm nhiều kiến ​​thức thú vị khác, hãy truy cập livescore manchester united của Olesport TV nhé.