Cyberbullying là gì? Thực trạng bắt nạt qua mạng hiện nay

Cyberbullying hay tình trạng bắt nạt qua mạng là một thực trạng nhức nhối của xã hội hiện nay khi mà nạn nhân bị bắt nạt trên mạng càng nhiều hơn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cyberbullying là gì hay bắt nạt trên mạng diễn ra như thế nào? Hôm nay hãy cùng absinthemarteau.com tìm hiểu về cyberbullying qua bài viết này nhé!

I. Cyberbullying là gì?

Cyberbullying là gì? Cyberbullying (bắt nạt ảo hay bắt nạt trực tuyến) là một thuật ngữ đã có từ lâu và đề cập đến các nền tảng xã hội trực tuyến (email, Facebook, Instagram, Twitter…), nền tảng trò chơi trực tuyến và/hoặc các thiết bị điện tử (điện thoại di động, Hành vi phát tán thông tin cá nhân hoặc hình ảnh không phù hợp trên máy tính cá nhân, máy tính bảng, v.v.) nhằm gây hại cho người khác.

Cyberbullying là hành vi bắt nạt qua mạng
Những hành vi bắt nạt này sẽ gây ra tổn thương tinh thần sâu sắc cho nạn nhân khiến cho họ phải chịu những tổn thương sâu sắc về tâm lý như stress, trầm cảm,..
Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin thì việc bắt nạt qua mạng càng trở nên phổ biến hơn. Trong đó Việt Nam ghi nhận tới 21% thanh niên từng là nạn nhân của thực trạng cyberbullying. 

II. Dấu hiệu nhận biết bị bắt nạt qua mạng

Trên thực tế những nạn nhân bị bắt nạt qua mạng thường không chia sẻ với người thân hay bạn bè của mình vậy nên rất khó nhận sự trợ giúp từ các cơ quan chức năng. Vậy nên có thể thấy được một số dấu hiệu của người bị bắt nạt qua mạng như:

Người bị bắt nạt qua mạng thường xuyên bồn chồn và lo lắng!
  • Tinh thần không ổn định, thường trong trạng thái sợ hãi, bồn chồn, hay lo lắng.
  • Khó kiểm soát cảm xúc và dễ nổi nóng với người khác.
  • Thiếu quan tâm đến các hoạt động và trò tiêu khiển thú vị và giao tiếp kém với người khác.
  • Một số nạn nhân bị cô lập, cô lập và tách khỏi những người khác.
  • Bất cẩn trong học tập, suy nghĩ quá nhiều và trì hoãn công việc hoặc phạm sai lầm, ám ảnh bởi những hình ảnh nhạy cảm hoặc bị đối tượng xấu phát tán clip về mình.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định bạn bè và gia đình của mình là nạn nhân của bắt nạt trên mạng nếu bạn nhận thấy các bài đăng, tin nhắn, clip hoặc hình ảnh nhạy cảm giả mạo trên các nền tảng xã hội. Ngay khi nhận thấy điều bất thường, cần liên hệ với nạn nhân để tìm hiểu, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

III. Hậu quả của cyberbullying

Nạn nhân của bắt nạt trên mạng có thể bị ảnh hưởng về tâm lý, tình cảm và thậm chí cả thể chất. Trong một số trường hợp, bạn có thể bị các triệu chứng như mất ngủ, đau đầu, đau bụng,…
Bắt nạt trên mạng là một thuật ngữ quá mới đối với nhiều người đến mức nó có thể được so sánh với một mối đe dọa “thầm lặng”. Thậm chí, nhiều người rơi vào tình trạng này mà không hề hay biết. 
Bắt nạt trên mạng có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và có thể gây ra những tác động tiêu cực lâu dài đến cuộc sống thực nếu không được kiểm soát. Ví dụ, họ có thể bị mất việc làm, không được đi học hoặc bị hành hung ngoài đời thực.

IV.  Phải làm gì khi bị cyberbullying

1. Yêu cầu đối phương dừng việc bắt nạt

Với những câu nói có tính đả kích thì bạn có thể yêu cầu đối phương dừng ngay hành động này. Tuy nhiên nhiều người không ý thức được hành vi của mình nên có thể vô tình ảnh hưởng đến người khác. 
Nếu cố gắng nhẫn nhịn bạn sẽ phải đối mặt với những hành vi có mức độ nghiêm trọng hơn. 

2. Báo cáo bài viết trên nền tảng mạng xã hội

Hiện các nền tảng mạng xã hội đang thực hiện nhiều quy định nhằm văn minh hóa môi trường mạng. Lời nói căm thù, nội dung vu khống làm tổn hại đến thanh danh của người khác sẽ bị xóa vĩnh viễn. Do đó, nếu bạn bắt gặp một bài đăng có nội dung xúc phạm, bạn có thể báo cáo bài đăng đó với nền tảng này để chúng tôi có thể xem xét nội dung của bài viết và xóa nó.

Khi gặp những việc bị bắt nạt trên mạng bạn có thể báo cáo bài viết này!
Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Có rất nhiều kẻ xấu lập nhiều tài khoản và liên tục đăng tải những bài viết xúc phạm danh dự và nhân phẩm của bạn. Đối với các tài khoản liên tục vi phạm các quy tắc, các nền tảng này có thể đình chỉ hoặc cấm tài khoản vĩnh viễn.

3. Chia sẻ với người thân

Tốt nhất khi đối mặt với hành vi bắt nạt trên mạng xã hội bạn nên chia sẻ với người xung quanh để tránh tình trạng này xảy ra. Hơn nữa họ cũng sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn vững tinh thần hơn. 

4. Liên hệ với cơ quan chức năng

Nếu các đối tượng tung tin đe dọa, phát tán hình ảnh, clip nhạy cảm cần liên hệ với cơ quan chức năng. Ngoài ra, nếu nạn nhân tiếp tục có hành vi bắt nạt ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe tinh thần của họ, họ nên xem xét việc báo cáo để được giải quyết.
Thanh thiếu niên là nạn nhân của bắt nạt trên mạng cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ thông qua các trung tâm cuộc gọi 111.
Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về cyberbullying là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!