Khám phá vũ trụ: Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

Bạn là người đam mê thích khám phá vũ trụ. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh không? Những sự thật thú vị trong thiên văn học. Tất cả sẽ được absinthemarteau.com tổng hợp chi tiết và đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

I. Hệ mặt trời là gì?

 • Có rất nhiều điều bí ẩn và thú vị trong vũ trụ bao la mà các nhà khoa học đã phải mất hàng trăm năm mới có thể khám phá và hiểu được chúng. Chúng ta cũng là một trong những cá thể sống trong hệ mặt trời, hãy cùng khám phá những điều thú vị về hệ mặt trời trong bài viết tiếp theo nhé.
 • Thái dương hệ hay còn gọi là Hệ mặt trời là một hệ hành tinh lấy trọng tâm làm trọng tâm của các thiên thể khác được hình thành do sự sụp đổ của các đám mây phân tử khổng lồ cách đây khoảng 460 triệu năm.
 • Trong các thiên hà chỉ có một hệ mặt trời, hầu hết các vật thể quay quanh mặt trời, tập trung khối lượng của chúng vào các hành tinh hình elip có quỹ đạo và mặt phẳng quỹ đạo gần với các đường tròn.

II. Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh

Hệ mặt trời bao gồm mặt trời và chín hành tinh quay quanh
 • Trong hệ mặt trời, bao gồm mặt trời và chín hành tinh quay quanh nó. Có bốn hành tinh rắn trong vòng trong: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa. Có năm hành tinh khí ở vòng ngoài: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và Sao Diêm Vương.
 • Khi Pluto được phát hiện vào năm 1930, mọi người đều nghe nói nó là hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời. Nhưng vào năm 1990, các nhà thiên văn học đang tranh luận về việc liệu Sao Diêm Vương có phải là một hành tinh hay không. Năm 2006, Liên minh Thiên văn Quốc tế đã đặt tên sao Diêm Vương là hành tinh lùn và loại nó khỏi danh sách các hành tinh có thật trong hệ mặt trời. Kết quả là sẽ có tám hành tinh trong hệ mặt trời nằm ngoài sao Diêm Vương.
 • Cho đến nay, các nhà thiên văn vẫn đang tìm kiếm hành tinh thực thứ 9 trong hệ mặt trời. Bằng chứng về hành tinh số 9, được phát hiện vào ngày 20 tháng 1 năm 2016, có khối lượng gấp 10 lần Trái đất và hơn 5.000 lần so với Sao Thiên Vương.
 • Ngoài các hành tinh, còn có một vành đai tiểu hành tinh trong hệ mặt trời nằm giữa Sao Mộc và Sao Hỏa có đường kính hàng chục đến hàng trăm km. Ngoại trừ sao Thủy và sao Kim, mỗi hành tinh có từ 1 đến 22 mặt trăng. Cũng có nhiều sao chổi trong hệ mặt trời, bao gồm bụi rắn và lõi băng, với các đuôi hơi nước kéo dài hàng triệu km, quay quanh mặt trời theo quỹ đạo hình elip rất phẳng.

III. Khám phá các hành tinh trong hệ mặt trời

1. Sao Thủy (Mercury)

Sao Thủy là hành tinh gần mặt trời nhất
 • Sao Thủy, được biết đến với tên tiếng Anh là Mercury, là hành tinh gần mặt trời nhất, chỉ lớn hơn mặt trăng của Trái đất một chút. Như cả người La Mã và người Hy Lạp đều biết, sao Thủy có thể nhìn thấy bằng mắt thường, với bán kính 2347,7 km và khối lượng 33022×1023 kg, ở dạng hình cầu phẳng.
 • Do ở gần mặt trời, sao Thủy bị mặt trời đốt nóng vào ban ngày và đạt tới 450 độ C (840 độ F). Nhưng khi màn đêm buông xuống, nhiệt độ giảm xuống cực thấp, có khi xuống dưới mức đóng băng hàng trăm độ. Sao Thủy có ít không khí để hấp thụ các va chạm của thiên thạch nên bề mặt của nó rất “ổ gà” và có nhiều hố thiên thạch lớn tương tự như mặt trăng. Sao Thủy cũng không có những thay đổi về thời tiết như các hành tinh khác.
 • Nhìn từ Trái đất, sao Thủy có chu kỳ quay khoảng 116 ngày, nhanh hơn nhiều so với các hành tinh khác. Trục nghiêng của sao Thủy cũng nhỏ nhất, khoảng 1/30 độ, nhưng có độ lệch tâm quỹ đạo cao nhất.

2. Sao Kim (Venus)

 • Sao Thủy sẽ là Sao Kim, tên tiếng Anh là Venus, một hành tinh rất nóng, thậm chí còn nóng hơn cả Sao Thủy. Sao Kim có bầu không khí rất độc hại và áp suất trên bề mặt của nó có thể nghiền nát và giết chết bạn.
 • Sao Kim có kích thước và cấu trúc tương tự Trái đất, nhưng bầu khí quyển dày đặc và độc hại của nó hấp thụ nhiệt với “hiệu ứng nhà kính” không thể kiểm soát. Sao Kim là một hành tinh chuyển động chậm, và không giống như hầu hết các hành tinh khác, nó cũng được người La Mã và Hy Lạp biết đến và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Người Hy Lạp cho rằng sao Kim được tạo thành từ hai vật thể khác nhau: một trên bầu trời buổi sáng và một vào buổi tối, điều này đã dẫn đến nhiều báo cáo về UFO. Sao Kim có bán kính 6051,8 km, khối lượng xấp xỉ 4,868 x 1024 và chu kỳ quay 224,7 ngày Trái đất.

3. Trái đất

Trái đất là hành tinh thứ ba trong hệ mặt trời
 • Trái đất là hành tinh thứ ba trong hệ mặt trời, và đây là hành tinh mà chúng ta đang sống ngày nay. Trái đất là hành tinh nước, 2/3 diện tích trái đất được bao phủ bởi đại dương.
 • Đến nay, nó là hành tinh duy nhất tồn tại dưới dạng sinh vật. Vì trái đất có bầu khí quyển giàu nitơ và oxy để duy trì sự sống.
 • Bề mặt Trái đất sẽ quay quanh trục Trái đất với vận tốc 467 mét/ giây – khoảng 1.000 dặm/ giờ (1.600 km / giờ) tại đường xích đạo. Trái đất có đường kính 12.760 km và chu kỳ quay 365,24 ngày, quay quanh mặt trời với tốc độ 29km/ s.

4. Sao Hỏa (Mars)

 • Sao Hỏa hay “Hành tinh Đỏ” có tên tiếng Anh là Mars. Tên gọi này xuất phát từ đặc điểm của sao Hỏa là oxit sắt trong bụi làm giàu bề mặt hành tinh, khiến nó có màu đỏ. Sao Hỏa là một hành tinh đá lạnh với nhiều đặc điểm giống Trái đất: bề mặt đá, núi, thung lũng và hệ thống bão kéo dài từ nơi có lốc xoáy mang theo bão. Bụi và bão cát quét qua trái đất.
 • Trên sao Hỏa, bụi bao phủ bề mặt, và sao Hỏa chứa đầy nước đóng băng. Nếu sao Hỏa ấm lên, nó sẽ bị nhấn chìm trong nước lỏng, mặc dù hiện tại nó là một hành tinh lạnh như sa mạc. Bầu khí quyển của sao Hỏa quá mỏng để nước lỏng tồn tại trên bề mặt của nó.
 • Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng sao Hỏa cổ đại đã ở trong những điều kiện hỗ trợ sự tồn tại của sự sống và hy vọng rằng những dấu hiệu của sự sống này sẽ tồn tại trên hành tinh đỏ. Sao Hỏa, còn được người La Mã và Hy Lạp biết đến, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, với đường kính 6.787 km và quỹ đạo là 687 ngày Trái đất.

5. Sao Mộc (Jupiter)

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời
 • Sao Mộc, tên tiếng Anh là Jupiter, là hành tinh thứ năm tính từ mặt trời. Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời, có khối lượng rất lớn, là một hành tinh khí khổng lồ, chủ yếu chứa hidro và heli. Do nhiễu loạn khí động học và tương tác với các cơn bão ở rìa, bầu khí quyển bên ngoài hoạt động như các dải mây ở các độ cao khác nhau.
 • Một đặc điểm đáng chú ý của Sao Mộc là Vết Đỏ Lớn, một cơn bão lớn được biết là đã tồn tại ít nhất hàng trăm năm. Sao Mộc có một từ trường mạnh thu hút nhiều mặt trăng của nó và trông giống như một hệ mặt trời thu nhỏ. Như cả người La Mã và người Hy Lạp đều biết, Sao Mộc có thể nhìn thấy bằng mắt thường, với đường kính 139.822 km và quỹ đạo bằng 11,9 năm Trái Đất.

6. Sao Thổ (Saturn)

Sao Thổ có tên tiếng Anh là Saturn
 • Sao Thổ, có tên tiếng Anh là Saturn, là hành tinh lớn thứ sáu tính từ mặt trời, chỉ đứng sau Sao Mộc về kích thước và khối lượng, với đường kính 120.500 km và khối lượng 5684,6×1026. 29,5 năm Trái đất. Sao Thổ là một hành tinh được tạo thành chủ yếu từ hydro và heli, và nó cũng thu hút nhiều mặt trăng xung quanh nó.
 • Khi Galileo Galilei lần đầu tiên nghiên cứu về ngôi sao vào đầu những năm 1600, người ta cho rằng Sao Thổ được tạo thành từ ba phần, và Galileo đã nhìn thấy một hành tinh có các vành đai, một hành tinh có một mặt trăng lớn và hai mặt trăng nhỏ. Nhưng hơn 40 năm sau, Christiaan Huygens phát hiện ra rằng đó là một chiếc nhẫn chứ không phải vệ tinh như Galileo nghĩ.

7. Sao Thiên Vương (Uranus)

Sao Thiên Vương được biết đến với tên tiếng Anh là Uranus
 • Sao Thiên Vương, được biết đến với tên tiếng Anh là Uranus, là hành tinh thứ bảy tính từ mặt trời. Sao Thiên Vương là một hành tinh đơn lẻ, một hành tinh khí khổng lồ có đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo của nó và gần như song song với mặt phẳng quỹ đạo của nó.
 • Sao Thiên Vương có màu lục lam vì bầu khí quyển của nó chứa nhiều khí mêtan. Bầu khí quyển của nó chủ yếu bao gồm hydro và heli, nhưng nó cũng chứa các hợp chất dễ bay hơi như nước, amoniac, metan và hidrocacbon.
 • Sao Thiên Vương có bầu khí quyển lạnh nhất trong hệ Mặt Trời, ở nhiệt độ dưới 224 độ C, được bao quanh bởi các vòng, cầu từ và hệ thống vệ tinh tự nhiên. Được phát hiện bởi William Herschel vào năm 1781, Sao Thiên Vương có đường kính 51.120 km và đã quay quanh Trái Đất trong 84 năm.

8. Sao Hải Vương (Neptune)

 • Nó là hành tinh cuối cùng trong hệ mặt trời và được biết đến với những cơn gió mạnh, trên tốc độ âm thanh và những cơn gió xa và lạnh. Sao Hải Vương gần Trái đất hơn 30 lần so với Mặt trời.
 • Sao Hải Vương được phát hiện vào năm 1846 và là hành tinh duy nhất được phát hiện về mặt toán học. Alexis Bouvard, một nhà thiên văn học người Pháp, đã phát hiện ra sự bất thường của nó trong quỹ đạo của Sao Hải Vương và gợi ý rằng các nhà thiên văn học khác có thể áp dụng lực hấp dẫn.
 • Vào thời điểm đó, nhà thiên văn học người Đức Johann Galle đã sử dụng các phép tính có thể giúp xác định các hành tinh của Sao Hải Vương bằng kính thiên văn để xác định rằng Sao Hải Vương lớn hơn Trái đất khoảng 17 lần. Sao Hải Vương có đường kính 49.530 km và quỹ đạo là 165 năm Trái Đất.

9. Hành tinh thứ 9 (Planet Nine)

Planet Nine
 • Đây là hành tinh quay quanh mặt trời, xa hơn quỹ đạo của Sao Hải Vương 20 lần. Cụ thể, Sao Hải Vương có đường kính 49.530 km, và hành tinh kỳ lạ thứ chín quay quanh quỹ đạo khoảng 600 lần quỹ đạo của mặt trời và 600 lần quỹ đạo của một ngôi sao.
 • Các nhà thiên văn học đã không thể quan sát trực tiếp Hành tinh số 9 do ảnh hưởng của lực hấp dẫn đối với các hành tinh khác trong Vành đai Kuiper.
 • Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thiên văn, Mike Brown và Konstantin Batikin thuộc Viện Công nghệ California đã mô tả bằng chứng về sự tồn tại của Hành tinh IX. Nghiên cứu dựa trên các mô hình toán học và mô phỏng máy tính, và dựa trên các quan sát của sáu vật thể Kuiper Belt khác có quỹ đạo nhỏ hơn quỹ đạo áp dụng cho các vấn đề tương tự.
 • Tuy nhiên, hiện tại, NASA tin rằng sự tồn tại của Hành tinh số 9 chỉ là giả thuyết vì không ai có thể quan sát được nó.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn biết được trong hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh và những điều thú vị hấp dẫn ở đó. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về vũ trụ bao la rộng lớn nhé!