Tester là gì? Công việc của Tester là gì? Cơ hội nghề nghiệp?

Hiện nay kéo theo sự phát triển của phát triển phần mềm hay nhu cầu ngành CNTT thì tester ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tester được xem là người kiểm thử sản phẩm công nghệ trước khi đưa đến tay người dùng. Vậy bạn đã hiểu rõ về tester là gì hay công việc nghề tester là gì? Hôm nay hãy cùng absinthemarteau.com tìm hiểu về nghề tester qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tester là gì?

Tester là người kiểm tra phát hiện lỗi phần mềm

Tester là các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển phần mềm. Được định nghĩa là người kiểm tra, xác minh và tìm ra lỗi trong phần mềm để báo cáo cho nhóm phát triển sản phẩm.
Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo chất lượng của sản phẩm trước khi giao cho khách hàng. Tester có thể được chia thành các nhánh như QA, QC, Manual Tester và Automation Tester.
Nhân viên Tester sẽ là người chịu trách nhiệm ở bước cuối cùng để phần mềm không bị xảy ra lỗi trong quá trình người dùng sử dụng.

II. Vai trò của tester là gì?

1. Hiệu quả về chi phí

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp của mình bằng cách thử nghiệm phần mềm và ứng dụng của mình để đảm bảo chúng không có lỗi trước khi bạn phát hành hoặc giao chúng cho khách hàng của mình. 

Tại sao? Bởi vì nếu người dùng cuối gặp điều gì đó không tốt sau khi phát hành, công ty cần thu hồi và sửa chữa. Nó mất thời gian và ảnh hưởng đến khách hàng của bạn và hoạt động kinh doanh của công ty bạn. 

Vì vậy, nếu mọi thứ đều hoàn hảo trong lần đầu tiên, bạn sẽ tiết kiệm được tiền cho việc thu hồi sửa chữa sau này nếu có sự cố.

2. Sự hài lòng của khách hàng

Tester là người đảm bảo về sự hài lòng của khách hàng

Đây được coi là một trong những mục tiêu chính mà công ty nào cũng muốn đạt được. Để chiếm được sự tin tưởng và sự yêu thích của khách hàng thì việc xây dựng một thương hiệu đáng tin cậy và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng. 

Đây là lý do tại sao các công ty cần sự trợ giúp của những người thử nghiệm để xem xét UI /UX của họ và đảm bảo mọi thứ đều hoàn hảo cho người dùng của họ.

3. Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Sự uy tín của một công ty phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm của công ty đó. Công việc của người kiểm tra là đảm bảo rằng sản phẩm không có lỗi và ứng dụng hoặc phần mềm chạy trơn tru và không có lỗi. Điều này cho phép sản phẩm phát huy tối đa chức năng chính là phục vụ khách hàng và người dùng cuối.

4. Bảo mật tốt, ngăn chặn mọi rủi ro

Hiện nay bảo mật là vấn đề nhức nhối của thông tin. Người tiêu dùng luôn tìm kiếm những sản phẩm đáng tin cậy. Do đó, bảo mật là một mối quan tâm nhạy cảm và có tính xâm phạm cao đối với tester. 

Tester có trách nhiệm loại bỏ mọi rủi ro và ngăn chặn kịp thời các sự cố của sản phẩm phần mềm để sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao và làm hài lòng khách hàng.

III. Công việc của Tester 

Tester cần phải lên kế hoạch kiểm thử

Là một Tester bạn phải làm một số công việc liên quan như:

  • Hiểu sản phẩm của bạn đang kiểm thử
  • Lập kế hoạch chiến lược thử nghiệm để chạy thử nghiệm và tìm ra các vấn đề tiềm ẩn.
  • Phân tích điểm mạnh và điểm yếu của một kế hoạch cụ thể và những rủi ro liên quan đến từng thành phần và giao diện của sản phẩm.
  • Làm việc với các tập lệnh và công cụ tự động hóa
  • Luôn cập nhật các khía cạnh kỹ thuật của cơ sở hạ tầng dự án của bạn (trình duyệt, cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ, v.v.).
  • Hiểu rõ về code để dễ dàng check cũng như kiểm tra
  • Phân tích và lập hồ sơ các vấn đề và đưa ra phản hồi thích hợp.

IV. Kỹ năng cần có để trở thành tester giỏi

1. Kỹ năng phân tích

Đây là kỹ năng quan trọng của một tester. Kỹ năng này sẽ giúp bạn chia nhỏ hệ thống thành những đơn vị nhỏ chi tiết. Nhờ đó mà bạn có thể kiểm thử sản phẩm một cách chỉn chu, chi tiết nhất!

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng khi trở thành tester

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mà tester cần có đặc biệt là với các developer. Công việc của một tester là cầu nối giữa phần mềm và người sử dụng. Vậy nên bạn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm để trở thành một tester giỏi.

3. Khả năng học hỏi

Học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng đi đúng hướng. Nếu bạn học cách sử dụng quy trình và các công cụ testing một cách nhanh chóng, bạn có thể tiến bộ rất nhanh và có nhiều nghề nghiệp hơn trong tương lai.

4. Tỉ mỉ và kiên trì

Ngay cả với các công cụ tìm lỗi tự động, công việc này cũng mất rất nhiều thời gian. Bạn cần chú ý đến từng chi tiết và kiên trì cho đến phút cuối cùng, không bỏ sót một sai sót nào.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề và quản lý thời gian

Đây là một kỹ năng cơ bản mà mọi người nên tự luyện tập. Kỹ năng giải quyết vấn đề và quản lý thời gian không chỉ cần thiết đối với người làm bài kiểm tra mà đối với tất cả các ngành nghề trong cuộc sống.

V. Tiềm năng và cơ hội nghề tester

Tester đang dần trở thành một nghề thu hút tại Việt Nam, được các doanh nghiệp và các bạn trẻ quan tâm.

Đây cũng được coi là một nghề nghiệp ổn định. Là một tester bạn có thể thường xuyên được cập nhật công nghệ mới, tiếp xúc với các dự án khác nhau và học hỏi được nhiều điều.

Tester mang đến cơ hội việc làm tốt nhất tại Việt Nam, đặc biệt dành cho các bạn trẻ đam mê, sáng tạo và nhiệt huyết. 

Lương của nhân viên kiểm thử có thể được chia thành các mức sau:

  • Nhân viên xét nghiệm mới ra trường chưa có kinh nghiệm kiếm được khoảng 5-6 triệu đồng mỗi tháng, tăng dần theo năm kinh nghiệm. 
  • Đối với những nhân viên thử việc có kinh nghiệm, mức lương khoảng 12-15 triệu đồng /tháng. 
  • Đối với một tester thông thạo tiếng Anh và làm việc cho công ty nước ngoài, thu nhập hàng tháng khoảng 20 -25 triệu đồng.

Trên đây là những thông tin về tester là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Nếu yêu thích nghề kiểm thử hãy học hỏi và trau dồi kiến thức để trở thành một tester giỏi bạn nhé!