Hướng dẫn cách làm powerpoint đẹp và ấn tượng cho người mới bắt đầu

PowerPoint đẹp không chỉ là nền tảng kiến thức cơ bản, người thao tác máy tính cũng cần có một số kỹ năng mềm. Vì vậy, đừng bỏ qua cách làm powerpoint đẹp và độc đáo sau đây nhé!

I. Thế nào là một mẫu PowerPoint đẹp?

  • Mẫu PowerPoint là một mẫu cụ thể cho các nhóm được lưu vĩnh viễn dưới dạng tệp .pptx. Nó bao gồm nền, bố cục (sắp xếp trang trình bày), màu sắc, phông chữ, hiệu ứng (hoạt ảnh), kiểu nền và đôi khi là cả nội dung.
  • Trên thực tế, không có mẫu PowerPoint nào đủ đẹp để sử dụng trong mọi tình huống. Sau nhiều năm nghiên cứu, nhiều chuyên gia khẳng định rằng “với từng đối tượng và mục đích cụ thể, chúng ta nên sử dụng các mẫu khác nhau để tối ưu hóa bài thuyết trình”. Vì vậy, làm thế nào để bạn chọn một mẫu PowerPoint hiệu quả nhất cho người thuyết trình của bạn?

II. Cách làm powerpoint đẹp và ấn tượng

1. Chèn clip vào slide


Hướng dẫn làm powerpoint thuyết trình đẹp
Việc chèn clip vào slide sẽ giúp người xem hiểu và hình dung được vấn đề của bạn. Đó là bí quyết để làm cho PowerPoint trở nên độc đáo hơn.
Ý nghĩa công cụ:
  • Công cụ Video: Cho phép dễ dàng chèn các đoạn video ngắn và chỉnh sửa nhanh chóng.
  • Định dạng video: Cho phép bạn thay đổi màu sắc để tạo hiệu ứng video như đổ bóng, khung hình, nhấp nháy, phản chiếu …

2. Tạo font chữ độc đáo

Phông chữ là một trong những yếu tố giúp slide thuyết trình PowerPoint đẹp hơn. Đặc biệt, nó giúp tạo điểm nhấn cho khán giả trong bài thuyết trình của bạn.
Lưu ý khi chọn phông chữ: 
  • Chọn phông chữ bắt mắt, dễ đọc, tương phản với phông nền rõ ràng.
  • Ưu tiên cho các phông chữ cơ bản và phổ biến như Arial, Calibri, Time New Roman, Garamond, Verdana, v.v.
  • Tránh viết hoa quá nhiều chữ cái để tránh gây khó đọc.
  • Cỡ chữ phổ biến là 24, tránh quá nhỏ hoặc quá lớn.

3. Sử dụng các Background có sẵn

Hầu hết các phiên bản PowerPoint tại Microsoft đều được thiết kế chuyên nghiệp để cung cấp nhiều mẫu nền có sẵn. Người dùng có thể thêm các mẫu bên ngoài và thậm chí lưu chúng sau khi chỉnh sửa để sử dụng sau này.

4. Sử dụng hiệu ứng Animation sinh động

Hoạt ảnh là một kỹ thuật và hành động làm cho hình ảnh và văn bản hiển thị sống động hơn trên một trang chiếu. Chế độ xem trước, bạn có thể xem trước trước khi quyết định chọn loại hoạt ảnh nào.

5. Thiết kế Infographic

Phong cách thiết kế đồ họa thông tin sẽ làm cho bản trình bày PowerPoint của bạn ấn tượng hơn, với các biểu đồ và hình ảnh thú vị hơn là các bảng chữ và số dày đặc.

6. Điều chỉnh màu sắc phù hợp cho slide

Các bản trình bày chỉ sử dụng một màu có thể trở nên tẻ nhạt và bạn có thể cân nhắc sử dụng màu sắc để tạo sức mạnh cho nội dung trang trình bày của mình.

7. Thiết kế Background theo phong cách riêng

Nếu bạn không chọn nền làm sẵn cho các đề xuất của Microsoft, bạn có thể chủ động thể hiện triết lý thiết kế của mình. Đây sẽ là điểm nhấn cho bài thuyết trình PowerPoint của bạn. Bạn có thể tham khảo một số hình nền đẹp qua freeik. Trang web sẽ cung cấp cho bạn hàng nghìn backlink đẹp và miễn phí.

8. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Những hình ảnh chất lượng cao sẽ trở nên hấp dẫn hơn những hình ảnh bị vỡ khiến khán giả khó chịu. Bạn nên cân nhắc lựa chọn và thay đổi kích thước hình ảnh để trình bày trên slide.

9. Lựa chọn bố cục phù hợp

Sắp xếp bố cục nội dung trên các slide để người xem dễ nhìn, dễ hiểu và nhìn nhận bạn một cách chuyên nghiệp hơn. Vì nó ảnh hưởng đến phông chữ, hình ảnh, màu sắc và các yếu tố khác như bản trình bày của bạn. Trên phần mềm Powerpoint thường có sẵn các bố cục để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

10. Chọn theme slide PowerPoint

Trong PowerPoint, có nhiều chủ đề và hình nền PowerPoint để bạn lựa chọn. Mỗi hình nền có nhiều chủ đề khác nhau và bạn nên chọn hình nền phù hợp với nội dung và đối tượng thuyết trình của mình. Bấm vào phần Thiết kế, sau đó chọn phần Chủ đề để chọn các hình nền có sẵn trên PowerPoint. Bạn có thể mở rộng chế độ xem chủ đề bằng cách nhấp vào biểu tượng hình tam giác. Ngoài các hình nền có sẵn trên PowerPoint, chúng ta có thể sử dụng hình ảnh của mình và thay đổi mức độ hiển thị của hình nền.

11. Thêm slide mới trong PowerPoint

Trong bài thuyết trình, trang đầu tiên luôn là phần giới thiệu những gì chúng ta sẽ trình bày sau. Để thêm một trang chiếu mới, hãy bấm vào tab Trang đầu, sau đó bấm Trang chiếu Mới, rồi chọn mẫu trang chiếu bạn muốn thêm. Bạn có thể chọn từ nhiều mẫu slide khác nhau. Nếu chúng ta bấm chuột phải vào trang chiếu và sau đó chọn sao chép trang chiếu, nó sẽ tạo ra cùng một trang chiếu.

12. Thêm nội dung trong slide

Sau khi bạn tạo một trình chiếu, bạn sẽ cần thêm nội dung dựa trên các yêu cầu trình bày của trang chiếu, bao gồm văn bản, hình ảnh, video, biểu đồ, video, âm thanh, v.v. Khi bạn chọn một trang chiếu mới, bạn sẽ có một khung mà bạn có thể sử dụng để nhập nội dung, sau đó chỉ cần nhấp vào khung và nhập những gì bạn muốn chèn. Để thêm nội dung vào một trang chiếu, hãy bấm Chèn, rồi chọn Hộp Văn bản để chèn nội dung. Sau đó dùng chuột kéo khung và nhập nội dung như bình thường. Nếu bạn muốn chèn thứ gì đó khác, hãy nhấp vào biểu tượng cho từng nội dung trong hộp Insert. Hoặc chọn vào Insert, sau đó chọn bảng, ảnh, hình dạng, biểu đồ, video, âm thanh…

Với cách làm powerpoint đẹp và ấn tượng mà absinthemarteau.com chia sẻ ở trên. Hy vọng sẽ giúp bạn tạo nên bài trình chiếu sáng tạo độc đáo và nâng cao chất lượng công việc nhé!