Endorphins là gì? Cách tiết ra hormone Endorphins 

Endorphins được xem là hormone hạnh phúc giúp cơ thể thoải mái hơn sau thời gian rèn luyện thể dục thể thao. Hơn nữa nó cũng mang đến nhiều lợi ích khác như giảm cân hay giảm đau trong quá trình sinh nở. Vậy bạn đã biết rõ về endorphins là gì hay cách tiết hormone endorphins như thế nào? Cùng absinthemarteau.com giải mã qua bài viết dưới đây nhé!

I. Endorphins là gì?

Endorphin là hormon được sản xuất bởi hoạt động thể chất. Đó là một trong bốn loại hormone giúp chúng ta hạnh phúc hơn mỗi ngày. 
Vậy endorphin là gì? Endorphin là sự kết hợp của hai từ endogenous (nội sinh – do cơ thể sản xuất) và morphine (thuốc giảm đau nhóm opioid), nghĩa là thuốc giảm đau tự nhiên được cơ thể bài tiết.

Endorphins là hormone được sản xuất bởi hoạt động thể chất
Endorphin là hóa chất được sản xuất tự nhiên bởi tuyến yên và hệ thống thần kinh trung ương giúp giảm căng thẳng và đau đớn bằng cách hoạt động giống như opioid (thuốc giảm đau theo toa).
Endorphin giúp con người vượt qua nỗi đau và mang lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc tự nhiên.
Trên thực tế, có 20 loại endorphin, loại được nghiên cứu nhiều nhất là “beta endorphin”. Đây là những endorphin có tác dụng tương tự như thuốc giảm đau morphin. Không có beta endorphin, việc kiểm soát căng thẳng và đau đớn là vô cùng khó khăn.

II. Tác dụng của endorphins

Endorphin được biết đến với một số tác dụng như:

  • Giúp vượt qua cơn nghiện: Những người nghiện thường thiếu hormone endorphin và khi được kích thích, việc giải phóng các endorphin này có thể giúp cai nghiện.
  • Giảm căng thẳng, trầm cảm và lo âu: Endorphin cũng được cho là giúp kiểm soát sự lo lắng và trầm cảm cùng với các endorphin cải thiện tâm trạng mạnh mẽ như serotonin, dopamine và oxytocin. 
Endorphins giúp bạn giảm căng thẳng cũng như vui vẻ hơn
  • Cải thiện chức năng não: Endorphin rất có lợi cho nhận thức và thúc đẩy sự sáng tạo và cảm hứng.
  • Giúp bạn ngủ ngon hơn và chống mệt mỏi: Endorphin ảnh hưởng đến tâm trạng tổng thể, mức độ buồn ngủ và khả năng chịu đau, tất cả các yếu tố quan trọng điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn. Endorphin kết hợp với melatonin và dopamine quyết định bạn ngủ ngon như thế nào và bạn thức dậy vui vẻ như thế nào.
  • Giúp bạn cảm thấy được kết nối với người khác: Tăng cường sự đoàn kết, chính trực và lòng trung thành trong các mối quan hệ, thúc đẩy các kết nối cá nhân mạnh mẽ hơn và tăng sự đồng cảm với người khác.
  • Ức chế cơn đau: Endorphin đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng của cơ thể để ức chế cơn đau và một trong những neuropeptide liên quan đến việc kiểm soát cơn đau là beta-endorphin.

III. Cách tăng cường endorphins tự nhiên

1. Tiếng cười

Rất nhiều nghiên cứu cho rằng tiếng cười có thể làm tăng endorphin hiệu quả. Vậy nên hãy cười thường xuyên để tăng nồng độ endorphin nhé!

2. Ăn socola đen

Socola đen rất có lợi cho não cũng như tiết ra hàm lượng endorphin lớn
Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy ăn sô cô la đen có thể làm tăng mức endorphin. Bột ca cao và sôcôla chứa flavonoid có lợi cho não. Một đánh giá năm 2017 cho thấy ăn sô cô la làm tăng endorphin. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm sôcôla thương mại chỉ chứa một lượng nhỏ cacao thật và thường có nhiều đường và chất béo.
Những người muốn sử dụng sô cô la để cải thiện mức độ endorphin và tâm trạng nên tìm những sản phẩm có ít nhất 70% cacao và tiêu thụ sôcôla ở mức độ vừa phải.

3. Tập thể dục

Ai cũng biết rằng endorphin được giải phóng khi bạn tham gia tập thể dục, nhưng cường độ mới là điều quan trọng. Bài tập càng cường độ cao, bạn càng có nhiều khả năng cảm nhận được tác động của sự gia tăng endorphin. Giống như những vận động viên chạy bộ có kinh nghiệm, những người thích chạy và tập luyện ở cường độ đáng kể.
Lưu ý rằng tập thể dục thường xuyên giúp tăng lượng serotonin trong cơ thể, một loại hormone quan trọng liên quan đến việc điều chỉnh giấc ngủ, cảm giác thèm ăn và tiêu hóa.

4. Yoga

Yoga có thể giúp giảm căng thẳng và thư giãn một cách hiệu quả. Và điều này cũng giúp gia tăng mức độ endorphin một cách tương đối. 

5. Ăn cay

Ăn cay có thể làm tăng endorphins đó!

Những người thích ăn cay có thể có cảm giác hưng phấn từ những món ăn yêu thích của họ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần có trong ớt cay và các thực phẩm tương tự có thể gây lở miệng và thúc đẩy lượng endorphin tăng cao.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về endorphins là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!